• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Tây Đằng A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 03/2022: Đất rừng phương Nam

Cuốn sách: Đất rừng Phương Nam; Tác giả: Đoàn Giỏi

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo

Các em học sinh thân mến!

Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, đã có rất nhiều nhà văn, cho ra đời các tác phẩm văn học. Những tác phẩm văn học đó, viết lại cuộc chiến đầy cam go và cả sự đau thương, mất mát của dân tộc ta, trong cái tàn khốc của chiến tranh, sự tàn phá của bom đạn, mà Đế quốc Mỹ dội xuống Miền Nam. Hôm nay, thư viện trường TH Tây Đằng A xin giới thiệu tới các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách “ Đất rừng Phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi. Sách được nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 2013, sách dày 304 trang. Cuốn sách đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình xuất sắc “Đất Phương Nam” 

Thầy cô và các em học sinh thân mến!

Tiểu thuyết “Đất rừng Phương Nam” được ra đời năm 1957 là một trong những cuốn sách đầu tiên của NXB Kim Đồng trong những ngày đầu thành lập. Tác phẩm đã làm nên tên tuổi lừng lẫy của nhà văn Đoàn Giỏi và là một trong những tác phẩm vàng ròng của nền văn học thiếu nhi Việt Nam suốt mấy chục năm qua. Mặc dù đã ra đời 63 năm nhưng cho đến nay “Đất rừng Phương Nam” vẫn còn nguyên giá trị, trở thành kí ức tuổi thơ khó quên của nhiều thế hệ độc giả.

Mượn câu chuyện một cậu bé bị lưu lạc trong kháng chiến chống Pháp, nhà văn Đoàn Giỏi đã tái tạo lại cảnh sông nước, con người của một thời còn nhiều sơ khai. Tiểu thuyết này như một xã hội thu nhỏ của sông nước Miền Tây Nam Bộ, khó ai có thể ngờ hiện thực của đời sống cảnh vật Phương Nam lại được nhà văn Đoàn Giỏi tái hiện trên những trang sách khi ông đang sống trong một căn phòng chật hẹp ở Hà Nội những năm 1957. Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên của mảng văn học cách mạng viết cho thiếu nhi. Với tất cả sự nhớ nhung của một người con xa quê, với tất cả tình yêu dành cho đất và người Nam Bộ, nhà văn Đoàn Giỏi đã viết lên những trang sách đầy khí chất mà chính ông là một người con của vùng đất này.

 Có thể nói “Đất rừng Phương Nam”  của nhà văn Đoàn Giỏi là những khám phá tinh tế, đặc sắc, được sàng lọc một cách cẩn thận về cái đẹp của thiên nhiên, con người, đất nước. “Đất rừng Phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi không chỉ miêu tả cụ thể, đặc sắc vẻ đẹp hoang sơ của những vùng đất mới, khắc họa rõ nét sự chất phác, hiền lành, đôn hậu nhưng cũng không kém phần anh dũng của những người con chân lấm tay bùn của Miền Nam mà nó còn đưa ta đi tới mọi phương trời, góc bể của đất nước mình, từ Bắc chí Nam rồi tới vùng cực nam Tổ Quốc, ra tiếp liền tới biển Đông lúc nào không biết qua những ngày lưu lạc của cậu bé An.

“Đất rừng Phương Nam” của  nhà văn Đoàn Giỏi không chỉ vẽ nên quang cảnh của đất rừng hùng tráng và kể chuyện những con người xốc vác sinh sống với những con Luốc, con vượn bạc má tinh khôn cho thỏa tò mò của bạn đọc. Những con người bình thường như vợ chồng ông Hai, chú Võ Tòng, không phải tự nhiên muốn ngang tàng đi dựng lều ở khuất nẻo trong rừng rồi thả thuyền đi câu rắn, tìm mật ong. Không, người ta vốn quen làm ăn và quây quần làng xóm đông vui. Nhưng bọn chúa đất và Tây chủ chúng chẳng để cho mọi người được ở đâu yên. Không biết làm thế nào nhưng không bao giờ biết sợ, những ông Hai, những chú Võ Tòng vốn có trí óc quật cường và bàn tay làm nên tất cả. Thế là họ trở thành những người rừng xanh. Nhưng thời bấy giờ lánh mình vào chốn rừng trời cuối đất ấy cũng không được. Cuộc sống ở đâu cũng quyết liệt gấp bao nhiêu lần phải lao mình vào kiếm cái sống giữa trời đất hoang vu. Bởi vậy, cả đến các em bé cũng biết mình cần phải đứng lên đánh giặc! Ý nghĩa to lớn ấy đã được tỏ rõ trong “Đất rừng Phương Nam”

 

Kết thúc truyện, là lúc mà tất cả người dân đứng lên đấu tranh, sẵn sàng cho cái tư tưởng chiến đấu của họ, lý trí bất khuất cùng lòng dũng cảm, đứng hẳn lên, trên tay phất cao lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc, bắt đầu cuộc chiến với quân địch, quân Pháp xâm lăng.  Chỉ biết một điều, cái kết thúc dang dở thế này, kháng chiến của nhân dân ta nhất định thắng lợi. Bởi con người Việt Nam không bao giờ khiếp sợ trước quân thù, họ luôn đấu tranh để giành lại độc lập tự do vì trong họ luôn luôn tồn tại một tinh thần kiên cường, bất khuất.

Cái đặc sắc riêng của “Đất rừng Phương Nam” ấy là nhà văn Đoàn Giỏi đưa bạn đọc đến vùng đất rừng phương nam thật xa, thế mà mỗi trang truyện lại làm chúng mình thấy thiết tha và sôi nổi yêu đất nước khắp mọi nơi, yêu con người khắp đất nước, bất cứ ở đâu. Thật kỳ lạ phải không các bạn? Vậy, các bạn hãy cùng tìm và đọc cuốn sách nhé.

Hi vọng rằng qua cuốn sách Đất rừng phương Nam, thầy cô và các em sẽ được cảm nhận lại những giờ phút hào hùng của dân tộc cha anh đã làm nên độc lập dân tộc như ngày hôm nay. Để từ đó, mỗi thầy cô giáo sẽ luôn luôn nỗ lực nâng cao chất lượng dạy học, mỗi em học sinh sẽ có ý thức tự rèn, tự học để có kết quả cao trong học tập. Đó là sự đóng góp công sức của thế hệ ngày hôm nay vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng vững mạnh.

          Cuốn sách “ Đất rừng Phương Nam” hiện đã có tại tủ sách văn học của thư viện nhà trường. Rất mong các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh đón đọc.

          Xin trân trọng cảm ơn các thầy cô và các em đã chú ý lắng nghe!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thư viện ảnh
Video clips
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 43
Hôm qua : 256
Tháng 12 : 1.202