• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Tây Đằng A

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10: LỊCH SỬ HÀ NỘI

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Đây Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây… Đây lắng hồn núi sông ngàn năm… Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Hà Nội, Hà Nội mến yêu… Đó là những lời hát thiết tha ca ngợi Thủ đô của đất nước Việt Nam yêu dấu.

Chúng ta, những người con sinh ra, lớn lên và sinh sống tại Hà Nội liệu đã biết hết Hà Nội của chúng ta xinh đẹp như thế nào chưa? Vâng nhân kỉ niệm 66 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10 Thư viện trường Tiểu học Tây Đằng A xin giới thiệu tới thầy cô cùng các con cuốn sách: Lịch sử Hà Nội (Sách dùng cho Học sinh tiểu học).

Không phải ngẫu nhiên mà trong bài hát “Nhớ về Hà Nội”, nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã viết: “Dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội”. Bởi Hà Nội yêu dấu đã đi vào lòng hàng triệu trái tim con người Việt Nam, là chốn về của biết bao người con xa xứ. Cuốn sách do NXB Hà Nội phát hành và in năm 2014, khổ sách 17x24cm  bao gồm 12 bài viết về Hà Nội, mỗi bài viết là một kiến thức từ xa xưa như: lược sử thành phố Hà Nội, Dân cư ở Hà Nội hay Làng nghề ở Hà Nội.... 

Bạn nào cho cô biết Hà Nội còn có tên là gì nữa nào? Cái tên Thăng Long bạn nào đã được nghe chưa? Đúng rồi ngày xưa Hà Nội được gọi là Thăng Long. Năm 1010, Lý Công Uẩn, vị vua đầu tiên của triều Lý quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Đại La và đặt tên cho kinh đô mới là Thăng Long và cho đến năm 1831 Thăng Long đổi tên là Hà Nội. Để tìm hiểu lịch sử đổi tên của Hà Nội và ngắm những bức ảnh của Hà Nội từ xưa đến nay cô mời các con cùng mở trang 6 và 7 của cuốn sách để tìm hiểu nhé.

Nói đến Hà Nội, người ta nghĩ ngay tới 36 phố phường mang đậm nét văn hóa cổ xưa, là nơi lưu giữ nhiều lịch sử Việt có giá trị truyền thống. Trong ký ức tuổi thơ của bao người, Hà Nội xưa gắn liền với những góc phố rợp bóng cây, sự mộc mạc, giản dị với những ngôi nhà cũ kỹ, những bức tường vàng, cửa gỗ màu xanh, đường phố leng keng tiếng xe điện. Các con cùng cô mở bài 3 trang 20 của cuốn sách để tìm hiểu về Làng nghề ở Hà Nội. Từ ngàn xưa, mảnh đất Thăng Long đã nổi danh với các nghề thủ công truyền thống cùng các phố nghề nổi tiếng. Cách đây hàng trăm năm, nghệ nhân từ các nơi trong cả nước đã về Hà Nội lập nên những phố nghề, mỗi phố một nghề chuyên biệt như Hàng Bạc, Hàng Đồng, Hàng Khay, Hàng Mã..... không chỉ có đọc mà các con còn được nhìn tận mắt các làng nghề cua Hà Nội qua những hình ảnh chân thực mà tác giả đã thể hiện qua ống kính máy ảnh.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám trường đại học đầu tiên ở Việt Nam, là nơi đã đào tạo hàng ngàn nhân tài cho đất nước. Hình ảnh Văn Miếu được hiện lên tại trang bìa của cuốn sách và tác giả cũng dành 1 bài viết ở trang 44 để cho tất cả các con có cơ hội tìm hiểu một trung tâm giáo dục lớn nhất nước ta thời phong kiến.

Hà Nội là thành phố ngàn năm văn hiến. Từ ngày 1/10 đến 10/10/2010, Việt Nam đã tổ chức một Đại lễ long trọng và quy mô để chào mừng ngày Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.
      Chúng mình cùng nhau đến Thư viện tìm đọc cuốn sách nhé! Cô tin rằng, càng tìm hiểu về lịch sử Thăng Long – Hà Nội, các em càng yêu thêm mảnh đất mình đất mình đang sống.

          


Thư viện ảnh
Video clips
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 2
Hôm qua : 48
Tháng 05 : 246